การตั้งศาลพระภูมิ

การทำพิธีตั้งศาลพระภูมิ คือ พิธีที่เจ้าของบ้านทำขึ้นเพื่อจะเป็นการอัญเชิญองค์พระภูมิมา สถิตย์ไว้ในศาลณบ้านพักอาศัยของเรา ในบริเวณที่เราได้ทำการจัดเตรียมไว้ เพื่อพิทักษ์รักษา เพื่อความเป็นสิริมงคล ของบ้านเรือนของเรา

ตั้งศาลพระภูมิ

สิ่งของที่ท่านต้องเตรียมนอกจาก ศาล แล้วนั้นสิ่งแรกเลยที่ต้องคำนึงถึงคือ แท่นวางศาลว่าเจ้าบ้านจะต้องทำฐานขนาดเท่าไหร่เพื่อไม่ให้พื้นที่เกินในส่วนอื่นของบ้านพักอาศัยมากเกินไป ความสูงของแท่นไม่ควรมากกว่า 1 เมตรเนื่องด้วยมีหลักที่ว่า ศาล เป็นธาตุดินถ้าเหนือจากพื้นเกินไปจะไม่ได้รับพลังจากแผ่นดิน ทิศในการวางจะต้องไม่บดบังตัวบ้าน ไม่หันประทะกับตัวบ้านเรือน ไม่ตรงกับห้องส้วม ถ้ามีร่องน้ำต้องมีการปรับและหันหน้าไปในทิศที่เป็นศรีคือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ซึ่งการหันหน้าหรือการจัดวางนั้นมีลักษณะเดียวกับการวางศาลอื่นๆ

ขนาดของพื้นที่ที่ต้องยกขึ้นของศาลพระภูมิเจ้าที่ ที่เหมาะสม

ขนาดของแท่นวางศาลพระภูมิจะต้องมีขนาดใหญ่พอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่ ต้องเว้นระยะที่ว่างระหว่างศาลพระภูมิพอดีทั้งนี้เพื่อความงามและเป็นหลักความเชื่อว่าไม่ให้ตั้งศาลติดกันหรือชิดกันเกินไปดังนั้นขนาดของฐานวางศาลพระภูมิจะต้องเหมาะสมกันทั้งขนาดศาลพระภูมิและขนาดของพื้นที่ที่อยู่อาศัยของท่าน แต่ทั้งนี้ในยุคปัจจุบันที่ดินมีราคาแพงทำให้พื้นที่เหลือน้อยระยะห่างระหว่างศาลก็จะลดน้อยลงไปตามขนาดพื้นที่ที่ท่านมีแต่ห้ามเกยกันเด็ดขาด ซึ่งกระบวนการทำแท่นตั้งศาลจะต้องทำให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยก่อนทำพิธีตั้งศาล เพราะมีบางท่านรีบร้อนเกินไปหรือไม่เผื่อเวลาในการตั้งศาลพระภูมิทำให้เมื่อถึงวันทำพิธีตั้งศาลพระภูมิศาลเจ้าที่แล้วนั้นแท่นวางศาลพระภูมิยังไม่เสร็จบางครั้งทำให้ศาลมีปัญหาหรือไม่สวยงามแบบที่สมควรจะเป็น

การตั้งศาล มีอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยและเป็นเรื่องที่ที่ต้องตรวจสอบให้ดีเหมือนกันคือ ผู้ทำพิธีบวงสรวง ที่ผ่านมาศาสตร์ประกอบพิธีศาลพระภูมิเจ้าที่จะเป็นพิธีของพราหมณ์ ในปัจจุบันเวลาเปลี่ยนไปศาสตร์นี้ได้มีการแตกแขนง ออกไปตามหลักความเชื่อ และรากฐานของสภาพสังคม ทำให้การทำการบวงสรวงตั้งศาลไม่ได้ใช้พราหมณ์ตั้งเพียงแบบเดียว แต่ยังมีผู้ที่ เล่าเรียน ความรู้มาจากเกจิอาจารย์ต่างๆ ที่เชื่อว่าสามารถสื่อสารกับองค์พระภูมิ เจ้าที่ และสามารถเชิญให้มาอาศัยอยู่ที่ที่พักอาศัยเราได้ ทั้งนี้อยู่ที่แนวคิดและความเชื่อของท่านเจ้าบ้านเป็นสำคัญ

 

วันที่มีพิธีตั้งศาลพระภูมิจะต้องคำนวนดูฤกษ์ยาม ที่เป็นสิริมงคล ซึ่งบางคนที่เคร่งครัดอาจจะดูรวมไปถึงชะตาของท่านเจ้าของบ้านเองว่าเหมาะกับช่วงไหน

 

เครื่องตั้งศาลพระภูมิที่ใช้ในการประกอบพิธีตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่

เครื่องเซ่นหรือเครื่องใช้ในพิธีตั้งศาลพระภูมิ ไม่มีสิ่งที่บังคับแน่นอนแต่เราจะต้องเลือกใช้สิ่งที่มีความหมายมีความเป็นมงคลมาเป็นเครื่องบวงสรวงหรือบางท่านอาจจะเรียกเครื่องตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ บางท่านมีงบประมาณสูงและเวลาอาจจะใช้หัวหมู แต่บางท่านไม่สะดวกหรืองบไม่ถึงอาจจะใช้หมูชิ้นได้ ไก่ กุ้งพล่าปลายำ ต้มจืด และสิ่งอื่นๆๆพวกของหวานและผมไม้เราจะใช้ สิ่งที่มีความหมายไปในทางมงคล เช่นขนุน กล้วย ทองหยิบทองหยอด ฝอยทอง

 

สิ่งมงคลที่ใส่ไว้ใต้ฐานของศาลในการบวงสรวงตั้งศาลพระภูมิ เช่น ไม้มงคล 9 อย่าง อัญมณี แผ่นเงินทองนาค ใบนางกวัก ใบเงินใบทอง ใบไม้ต่างๆที่ชื่อมงคล เหรียญบาท

การเลือกศาลพระภูมิและสีของศาล

ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ผู้เขียนขอแนะนำว่าให้เลือกขนาดศาลให้เหมาะกับที่ตั้งและงบของท่านเป็นหลัก อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทบทวนถึงเป็นอันดับแรกเลยคือทำแล้วท่านเจ้าบ้านต้องไม่ทุกข์ใจอย่าทำให้ครอบครัวเดือดร้อนไม่ว่าจะเรื่องฐานหรือเรื่องงบประมาณ  เช่นถ้าท่าน เป็นเศรษฐีมั่งคั่ง ที่ตั้งเยอะท่านสามารถเลือกศาลพระภูมิที่มีขนาดใหญ่ราคาแพง แต่ถ้าท่านไม่สะดวกท่านก็สามารถเลือกชุดเล็กได้ ศาลพระภูมิราคาไม่จำเป็นต้องมีราคาเลือกในสิ่งที่ไม่ทำให้เดือดร้อน เหมาะกับที่พักอาศัย เหมาะกับทำเลที่ตั้ง ตรงตามศาสตร์ ก็มีความเป็นมิ่งขวัญเช่นกัน

 ในการเลือกสีของศาลพระภูมิเจ้าที่  เราจะเลือกใช้สีที่เป็นโทนสว่างและมีการตีความหมายว่าเป็นสีที่มีความเป็นสิริมงคลเช่น สีทอง สีขาว สีครีม เราจะไม่ใช้สีดำ หรือบางท่านอาจจะเลือกตามสีถูกโฉลกตามวันเกิด

 

ในการคัดเลือกศาลพระภูมิสิ่งสำคัญที่ท่านต้องเลือกคือ ตัวเรือนของศาลพระภูมิเจ้าที่และ เสาของศาล ซึ่งใน 2 ส่วนนี้จะมีหลายรูปแบบหลายลวดลายให้เจ้าบ้านเลือกใช้ในขนาดนั้นๆๆ เช่น

 

ศาลขนาดกลางก็จะมีตัวเรือนให้เลือก3-4แบบ เสาอาจจะมีถึง5 รุ่นให้เลือกเลยทีเดียว ทั้งนี้แนวคิดเลือก ประการแรกให้เลือกตามที่ที่ท่านชอบเห็นแล้วสวยงาม อย่างที่สอง ไม่ฝืนความเชื่อของตัวท่านเองเช่น เมื่อเจ้าบ้านมีความเชื่อเรื่องพญานาคท่านเจ้าบ้านก็ใช้เสาที่มีลักษณะเป็นพญานาคหรือท่านอาจจะไม่เอารูปสัตว์เพราะถือท่านก็อาจจะเลือกเสาที่เป็นลายไทย หรือเสาลายที่เป็นรูปเทพบุตร

 

ทั้งนี้การเลือกศาลนั้นต้องเป็นสิ่งที่ทำแล้วสบายใจ แต่การออกแบบศาลที่ทุกร้าน ดีไซน์มาจะเป็นลักษณะที่มีความเป็นมงคลอยู่แล้วขอให้ท่านเจ้าบ้านไม่ต้องหนักใจในส่วนนี้

หมายเหตุถ้าท่านสนใจการตั้งศาลพระพรหมสามารถดูได้ในนี้ได้เช่นกันครับ

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *