การบูชาท้าวเวสสุวรรณ

ศกนี้ 2565 เป็นปีของการกราบไหว้ “ท้าวเวสสุวรรณ”  อย่างแน่แท้จะเห็นได้จากค่านิยมในการเดินทางไปกราบไหว้ขอพร ท้าวเวสสุวรรณที่วัดจุฬามณีหรือตามวัดชื่อดังอื่นๆ แต่ก็ยังมีหลายๆคน ที่ยังฉงนใจว่า พวกเราจะขอให้ท้าวเวสสุวรรณช่วยเหลือประเด็นอะไร

พวกเราจะเคยเห็นท่านในรูปแบบของรูปปั้นยักษ์ ท่าทางดุร้าย น่าเกรงขาม ชุดทรง เป็นสีทองแต่งด้วยของล้ำค้าสวยงาม มีความเชื่อที่ว่า ท้าวเวสสุวรรณนั้นเป็น เจ้าแห่งอสูรทั้งปวง และเจ้าแห่งทรัพย์สมบัติทั้งปวง  จึงมีความเชื่อมากจากโบราณที่ว่า ผู้ใดนำรูปจำลอง ของท้าวเวสสุวรรณ จะบันดาลให้ ท่านนั้น พบเจอความมั่งคั่ง มีตำนานว่า ท้าวเวสเป็นพ่อค้า มีเงินมีทอง ได้ทำการสละทรัพย์ ให้ผู้ยากไร้อยู่เป็นกิจวัตร ด้วยอานิสงส์ จึงได้รับพร ให้เป็นอมตะและเป็นเจ้าแห่งโภไคศวรรย์ทั้งมวล

รูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ
รูปท้าวเวสสุวรรณ

การบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน

-ถ้าไม่สามารถทำได้ทุกวันให้บูชาในวันพฤหัสบดี และต้องอาบน้ำร่างกายให้บริสุทธิ์

-ก่อนเริ่มให้จุดธูป 9 ดอกและถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก แล้วตั้ง นโม 3 จบ ก่อนสวดบทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณ

การถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณถือว่าเป็นการทำบุญใหญ่

ถ้าท่านต้องการถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ อย่างแรกเลยท่านต้องแสดงความจำนงต่อวัดที่ท่านหมายมั่นจะอุทิศถวายเสียก่อน อาจจะเป็นวัดที่บ้านเกิดเมืองนอนหรือวัดที่ขัดสน แล้วแจ้งความจำนงว่าท่านต้องประสงค์จะถวายองค์ความสูงเท่าไหร่ทั้งนี้สุดแต่กำลังของท่าน ท่านอาจจะจะถวายเพียงเพียงลำพังหรือร่วมกันทำบุญก็ได้เช่นเดียวกัน

ต่อจากนั้นเมื่อมีการพูดคุยและทางวัดอณุญาติมาแล้ว ก็ติดต่อผู้รับเหมาหรือร้านที่รับปั้นองค์ท้าวเวสสุวรรณ และขอขนาดขององค์ท้าวเวสสุวรรณเพื่อที่จะได้มาจัดจ้างช่างทำฐานวางองค์ปู่ท้าวเวสสุวรรณ

โดยส่วนมากรูปปั้นยักษ์ที่เราเห็นกันตามประตูประตูเข้าวัดนั้น จะเป็นลูกสมุนของท้าวเวสสุวรรณที่ทำหน้าที่พิทักษ์ ดูแล ทะนุบำรุงศาสนา เราจึงประดิษฐานข้างหน้าประตูเข้าเพื่อเป็นการขจัดสิ่งที่มิชอบ

ส่วนองค์ปู่ท้าวเวสสุวรรณนั้นบางเรื่องเล่าจะมีสีขาวนวล บางตำนานมีสีแดง แต่ทั้งนี้ไม่มีปัญหาขอให้ท่านเลื่อมใสและมุ่งมั่นจริงๆก็ไม่มีปัญหาอะไร การที่ท่านจะสร้างรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณถวายพระอาราม ท่านสามารถถวายเพียง หนึ่งองค์ก็ได้อาจจะเป็นองค์สีขาวนวลหรือ องค์สีดำ หรือสีอื่นๆก็ไม่ผิด

สำหรับบางคนที่มีต้นทุนหรือสามารถเก็บปัจจัยมาจากแหล่งต่างๆก็สามารถสร้างมอบให้ได้เท่าที่ท่านต้องการ พูดง่ายๆเลยก็คือตามกำลังศรัทธา

รูปท้าวเวสสุวรรณ 2 เมตร

ในการถวายรูปปั้นองค์ท้าวเวสสุวรรณนั้น นอกจากรูปจำลองที่เราจะสร้างถวายแล้ว ส่วนเพิ่มเติมอื่นๆก็จะมี

–ป้ายพระนามขององค์ท้าวเวสสุวรรณอาจจะเป็นหินแกรนิตหรือแสตนเลส

–แผ่นคำสวดสามารถทำเป็นป้ายใหญ่ป้ายเดียวหรือเป็นป้ายเล็กแต่หลายป้ายก้ได้เช่นกัน

–ที่ปักธูปให้เป็นการสมควรกับที่ตั้งและจำนวนคนที่จะมาขอพรอาจจะมีมากกว่า 1 จุด

–ตู้จุดเทียนให้นักแสวงบุญจุด เพื่อความสะดวกอาจจะมีมากกว่า 1 จุดแต่ต้องคิดถึงความปลอดภัยและต้องให้เหมาะกับขนาดของทำเลที่ตั้งด้วยเช่นกัน

–ที่ตั้งเทียนอาจจะเป็นทองเหลืองหรือแสตนเลสแต่ต้องทนไฟ แนะนำว่าถ้าที่ตั้งใหญ่และคนเต็มให้แบ่งเป็น 2 จุดหรือมากกว่านั้น

–โต๊ะวางเครื่องสังเวย ในวันที่มีพิธีอาจจะต้องเตรียมโต๊ะพับเพิ่มในกรณีที่เครื่องบูชาเยอะ

–เครื่องสังเวยต่างๆ ให้ใช้ของที่มีชื่อความหมายดี

เท่านี้ก็จะครบสำหรับการสร้างถวายท้าวเวสแล้ว

ท่านสามารถอ่านบทความเกี่ยวกับแบบศาลพระพรหมได้ที่นี่

ตั้งศาลพระภูมิ

การตั้งศาลพระภูมิ

การทำพิธีตั้งศาลพระภูมิ คือ พิธีที่เจ้าของบ้านทำขึ้นเพื่อจะเป็นการอัญเชิญองค์พระภูมิมา สถิตย์ไว้ในศาลณบ้านพักอาศัยของเรา

Read More »

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *